Cách chọn các sản phẩm NAS hiện nay theo mục đích sử dụng

Hiện nay, nhu cầu lưu trữ dữ liệu của mọi người ngày càng tăng cao. Ai cũng muốn sở hữu một thiết bị lưu trữ hiệu quả, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trong lĩnh vực này, Synology là hãng cung cấp giải pháp có uy tín hàng đầu thế giới. Các thiết bị NAS đang dần trở thành xu hướng và thay thế cho các server truyền thống. Tuy nhiên, để chọn được một “con” đáp ứng đúng nhu cầu của mình không phải là điều dễ dàng. Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn thiết bị Synology NAS phù hợp.

Hãng Synology có hỗ trợ người dùng một công cụ có tên là NAS Selector. Công cụ này sẽ giúp bạn lựa chọn được thiết bị NAS phù hợp với nhu cầu của mình.

Các bước lựa chọn thiết bị Synology NAS

1. Đăng nhập vào trang chủ của Synology https://www.synology.com/en-global/support/nas_selector

2. Sau đó, bạn chọn nhu cầu sử dụng của mình là gì: Sử dụng cho Gia đình, văn phòng nhỏ hoặc sử dụng cho doanh nghiệp

3. Các nhu cầu sử dụng của bạn: sử dụng làm máy chủ, sao lưu dữ liệu, ảo hoá, hợp tác, máy chủ mail, máy ảo trên NAS

4. Số người/số user tối đa sẽ truy cập vào thiết bị cùng một lúc.

5. Số lượng kết nối đồng thời

6. Thông lượng (tốc độ xử lý) cần sử dụng

7. Số tài khoản mail cần sử dụng. Sau đó chọn Next.

8. Cuối cùng sẽ hiện ra những dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Một số lưu ý khi lựa chọn sản phẩm

Công cụ trên đã một phần giúp bạn giải quyết vấn đề lựa chọn thiết bị Synology NAS. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải trường hợp nào đề xuất cũng đúng. Do đó, các bạn cần chú ý một số lưu ý sau:

  • Xác định rõ thời gian sẽ sử dụng thiết bị, càng chính xác càng tốt. Các dòng NAS lớn, từ 20 bay trở lên thường có tuổi thọ > 5 năm. Các dòng nhỏ hơn từ khoảng 3-5 năm, tùy sự bảo quản người dùng.
  • Xác định số lượng user truy cập đồng thời vào NAS gần chính xác. Ví dụ: công ty bạn có khoảng 90 nhân viên, bạn không nên lựa chọn mốc 10-100 mà nên chọn 100-200. Vì trong tương lai, công ty sẽ có xu hướng mở rộng thêm và nhu cầu tăng lên nên mốc 10-100 là không hợp lí. Lúc này, NAS sẽ không đáp ứng được.
  • Nhu cầu về tốc độ đường truyền cũng quan trọng. Nếu bạn muốn truy cập nhanh và ổn định, nên chọn dòng sản phẩm có từ 2 cổng LAN trở lên.
  • Nên chọn dư thay vì vừa đủ. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng hệ thống dễ hơn.

Như vậy, công cụ căn bản đã đưa ra các thiết bị NAS đáp ứng được nhu cầu của bạn. Tùy theo điều kiện chủ quan mà các bạn chọn lựa.